0-2116-8134-5

เลือกโดเมนเนมดีๆ มีชัยไปกว่าครึ่ง

    โดเมนเนม นับว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมาก ในการที่จะทำให้เว็บคุณนั้น ประสบความสำเร็จได้ เพราะว่าโดเมนเนมนั้น เป็นสิ่งแรกที่จะทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เนต รู้จักเว็บไซต์คุณ เช่นหากคุณต้องการซื้อหนังสือ ก็ต้องคิดถึง Amazon.com หากต้องการหาเพื่อนคุย หรืออยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่างๆ ก็ต้องคิดถึง Pantip.com หรือถ้าเป็น พรีอีเมล์ ก็ต้อง Hotmail.com แล้วจะทำอย่างไรให้เว็บคุณเป็นเช่นนี้ มีคำแนะนำที่จะทำให้โดเมนเนมของคุณโดดเด่น และสามารถทำให้เว็บคุณประสบความสำเร็จได้ ดังต่อไปนี้

- ควรที่จะเลือกใช้ โดเมนเนม ที่โดดเด่น และมีความหมายเฉพาะตัว จำง่าย สามารถจำได้ติดปาก ใช้ชื่อที่สั้น สะกดได้ง่าย เพราะจะทำให้ผู้ใช้สะกดได้ถูกต้อง ไม่พิมพ์ผิด จนไปเข้ายังเว็บไซต์อื่นแทน เช่นเว็บไซต์ Yahoo.com Download.com ซึ่งเป็นคำที่สะกดตรงตัว ทำให้ผู้ใช้จำได้ทันทีในครั้งแรกที่ ได้ยิน โดยไม่ต้องบอกตัวสะกด แต่หากเป็นเว็บไซต์ ที่ชื่อยาวๆอย่าง Altavista.com อาจจะทำให้ผู้ใช้ จำไม่ได้ทันทีในครั้งแรก ( ซึ่งปัจจุบันนี้ คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์ www.Altavista.com ได้โดยพิมพ์แค่ www.av.com ซึ่งก็ช่วยให้ผู้ใช้จำได้ง่ายขึ้น)

- หลีกเลี่ยงการใช้สะกดคำที่ทำให้ผู้ใช้สับสน 

- หลีกเลี่ยงการใช้คำพ้องเสียง หรือคำที่สามารถเขียนได้หลายแบบ เช่น Free4you.com หรือการใช้ U แทนคำว่า You เช่น Iloveu.com เป็นต้น

- อย่าเลียนแบบ โดเมนเนม คนอื่น ที่ประสบความสำเร็จ หากคุณไปใช้ชื่อที่ซ้ำ หรือเลียนแบบ ชื่อที่มีอยู่แล้ว ก็ไม่ต่างอะไร กับการทำสินค้าเลียนแบบยี่ห้ออื่น ซึ่งจะทำให้คุณดูด้อยค่าทันที คุณควรจะหาคำอื่นๆที่มีความหมายใกล้เคียงกันแทน จะดีกว่า

- ไม่ควรใช้เครื่องหมาย – ในชื่อ โดเมนเนม ของคุณ 

- ยุคนี้ อะไรๆก็ ดอทคอม ในยุคของโลก อินเตอร์เนตนี้ คงจะไม่มี โดเมนเนม นามสกุล อะไรที่ได้รับความนิยม มากไปกว่า .com อีกแล้ว จนได้ชื่อว่า ยุคดอทคอม ถึงแม้ว่า จะมี .net และ .org เป็น โดเมนเนม หลักอีกสองนามสกุลก็ตาม เพราะว่า .com นั้น เป็นโดเมนเนมทางการค้า หรือย่อมาจาก Commercial จึงทำให้บรรดา บริษัท ห้างร้านต่างๆ พากันใช้ .com จนกลายเป็นมาตราฐาน ไปแล้ว ถึงแม้ว่าในเมืองไทยเรา จะมี โดเมนเนม นามสกุล .co.th สำหรับบริษัทต่างๆ และ .in.th สำหรับบุคคลทั่วไป ก็ตาม แต่หากคุณต้องการให้ผู้ชมจากทั่วโลกจดจำได้แล้ว ละก็ คุณควรเลือกใช้ .com จะดีกว่า เพราะเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป และง่ายแก่การจดจำอีกด้วย โดยเฉพาะ บราวเซอร์เวอร์ชันใหม่ๆนั้น เพียงแค่คุณพิมพ์ชื่อ yahoo เท่านั้น มันจะทำการเติม www ให้ด้านหน้า และเติม .com ให้ด้านหลัง URL กลายเป็น www.yahoo.com ทันที หากคุณชื่อ .co.th บราวเซอร์ จะไม่มีวันหาเจอเลย หากคุณไม่พิมพ์ URL เต็มๆลงไป ปัญหาใหญ่สำหรับการ จดโดเมนเนม .com ก็คือ มีโดเมนเนม ที่ยังไม่ถูกจดไปเหลือน้อยเต็มที่ จนทำให้มีการจัดตั้ง โดเมนเนมนามสกุลใหม่ๆ เช่น .cc, .ws, .tv เป็นต้น แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยม เพราะว่ายากที่จะลบภาพของ .com ออกไปได้ใจของผู้ใช้อินเตอร์เนตได้